แนวทางเลือกซื้อลำโพง bluetooth

  • 0 ตอบ
  • 2 อ่าน
แนวทางเลือกซื้อลำโพง bluetooth
« เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2020, 03:33:30 AM »
ในยุคปัจจุบันนี้ ลำโพงบลูทูธ หรือ ลำโพงไม่มีสาย ได้เข้ามามีบทบาทในวงการเครื่องเสียงเป็นอย่างยิ่ง คนส่วนใหญ่ต่างมองหาและซื้อลำโพงบลูทูธ มาใช้เพราะคุณภาพของเสียง ความสะดวกและการใช้งานครอบคลุมได้มากมายสไตล์ คือ เป็นได้ทั้งลำโพงคอม ลำโพงพกพาต่อกับสมาร์ทโฟน จนทำให้แบรนด์แหวกแนวๆ หันมาพัฒนาลำโพงบลูทูธ ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ มีแบบดีไซน์งามตา ตั้งแต่ลำโพงขนาดกะทัดรัดไปจนถึงลำโพงขนาดใหญ่ ออกมาจัดจำหน่ายเป็นเยอะมาก จนถึงขั้นต้องมีกระทู้ถามว่า “ลำโพงบลูทูธตัวไหนดี ?”  เพราะมันมีหลายรุ่นหลายขนาด หลายยี่ห้อ จนทำให้เราสับสนและลังเลใจ ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกสรรรุ่นไหน แบบไหน แบรนด์ไหนดี เราจึงมีข้อแนะนำทริคเลือกสรรลำโพงบลูทูธ ให้เหมาะพร้อมทั้งการใช้งานของเรา โดยมีหลักเกณฑ์การตัดสินใจเลือกลำโพงหลักๆดังนี้

สถานที่ในการใช้งานลำโพงบลูทูธ
สถานที่ในการใช้งานเป็นหัวใจสำคัญที่สุดในการเลือกสรรลำโพงบลูทูธก็ว่าได้ เพราะ สถานที่เล็ก และใหญ่นั้นเป็นเหตุผลสำคัญตัวหนึ่งในการเลือกสรรใช้ลำโพงบลูทูธแต่และแบบให้เหมาะสม ด้วยเหตุว่าลลำโพงบลูทูธมีหลายขนาดตั้งแต่ขนาดกระชับไปจนถึงขนาดใหญ่ แต่ละขนาดก็จะเหมาะสมพร้อมกับแต่ละขนาดของสถานที่ในการใช้งาน ขนาดของลำโพงบลูทูธ มีดังนี้


  • ลำโพงไซส์จิ๋ว – เหมาะสำหรับผู้ฟัง 1-2 คนในสถานที่ ที่มีพื้นที่ขนาดกะทัดรัด เช่น ห้องนอน ระยะห่างระหว่างผู้ฟังพร้อมกับลำโพงบลูทธ ควรนั่งติดห่างไม่เกิน 1 เมตร หรือถ้าฟังนอกสถานที่ก็จำเป็นต้องฟังติดลำโพงจะได้คุณภาพเสียงดีที่สุด
  • ลำโพงขนาดกะทัดรัด – เหมาะสำหรับผู้ฟัง 3-6 คน พื้นที่ในการใช้งานขนาดกระชับถึงกลางประมาณ 10-20 ตารางเมตร เช่น ห้องนั่งเล่นในคอนโด ห้องนอน หรือถ้านำไปใช้งานนอกสถานที่ ควรนั่งล้อมวงฟัง 5-6 คนได้สบายๆ ระยะห่างระหว่างลำโพงกับผู้ฟัง นั่งห่าง 2-3 เมตรก็ยังได้คุณภาพเสียงที่ดีเยี่ยม
  • ลำโพงขนาดกลาง –  เหมาะเพื่อผู้ฟัง 5-10 คน พื้นที่การใช้งานขนาดกลางประมาณ 20-25 ตารางเมตร เช่น ห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น
  • ลำโพงขนาดใหญ่ – เหมาะสำหรับฟัง 10-20 คน พื้นที่ในการใช้งานขนาดใหญ่ 30-40 ตร.ม. เช่น ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ ห้องประชุม หรือจะใช้งานนอกสถานที่ เช่น งานปาร์ตี้ในสวน จำนวนผู้ฟัง 10-20 คน ก็ยังได้ยินเสียงดังครอบคลุมพื้นที่ ได้อย่างสบายๆ

จำเป็นจำต้องพกลำโพงไปบ่อยแค่ไหน?
ขนาดของลำโพงบลูทูธเป็นอีกเหตุผลอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญในการพิจารณาเลือกซื้อลำโพงบลูทูธ ถ้าเรามีความจำเป็น จำต้องพกพาลำโพงเพื่อไปใช้งานนอกสถานที่บ่อยๆ แน่ๆ ว่าขนาดของลำโพงที่เราจำเป็นจะต้อง กะทัดรัด แต่ถ้ากระชับเกินไปก็จะให้เสียงไม่ครอบคลุมหรือดังแค่พอ ไอเท็มที่จำเป็นจะต้องคิดสำหรับการใช้งานก็คือ

พกบ่อยแต่มีรถส่วนตัว – ใช้ลำโพงที่มีขนาดกลางถึงใหญ่ได้ เพราะสามารถหิ้วลำโพงไปวางไว้ในรถพอจะใช้งานจริงก็หยิบออกมานิดเดียว ช่วงเวลาที่เดินถือก็แปปเดียวไม่จำเป็นต้องแบกเยอะ
พกบ่อยแต่ไม่ได้ขับขี่ส่วนตัวเที่ยว – ลำโพงขนาดเล็กถึงกลางคงจะจะเหมาะกว่าเพราะสามารถสะพายหลังสวมเป้เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายเช่นกัน
 
ลุยมากน้อยแค่ไหน โดนน้ำหรือทราย?
ข้อสงสัยง่ายๆคือ เราจะเอาลำโพงบลูทูธไปใช้งานในที่จำเป็นต้องลุยในที่ลุยน้ำตากฝนเจอฝุ่นแค่ไหน? คนส่วนใหญ่จะบอกว่าใช้ลำโพงบลูทูธแค่ในห้องพกพาไปครั้งคราวบ้างไม่ได้ลุยเยอะหรอกมั้ง แต่ความเป็นจริงเรามักเอาลำโพงไปใช้ในสถานที่เสี่ยงๆโดยไม่รู้ตัวได้แก่

สถานที่ใกล้น้ำ –  ที่ใกล้ตัวสุดๆคือ ใช้งานในห้องน้ำระหว่างอาบน้ำ  ห่างมาหน่อยก็ริมสระน้ำระหว่างบริหารร่างกาย สวีทกับแฟนหน่อยก็ริมสระในห้องโรงแรมส่วนตัว หรือริมทะเลฯลฯ ซึ่งสถานที่พวกนี้มีความเสี่ยงที่จะทำให้ลำโพงเสียสูงมากเพราะมักจะเอามือเปียกๆไปจับลำโพงได้
เลอะฝุ่นละออง ดินโคลน ทราย – สถานที่ที่ค่อนข้างมีปัญหามากสุดคือริมทะเลเพราะวางไว้ใกล้ทรายซึ่งเข้าไปในตัวลำโพงง่ายมาก วางในแคมป์กลางป่า อาจจะทำให้ดินเลอะได้ พวกนี้ก็ทำให้ลำโพงเสียได้เช่นกัน
ถ้าเราคิดว่าจะใช้งานในสถานที่พวกนีแล้ว ทางเราแนะนำให้เลือกลำโพงที่กันน้ำกันฝุ่นได้ โดยบางยี่ห้อสามารถนำลำโพงไปลอยน้ำได้เลยเพราะมีระบบป้องกันฝุ่นและน้ำอย่างดีเช่น ยี่ห้อ JBL ที่มักจะจะมีลำโพงกันน้ำชื่อดังอย่าง JBL Charge 3 ฯลฯ

อายุแบตเตอรี่ลำโพงบลูทูธ
ลำโพงบลูทูธมีขนาดแบตเตอรี่ไม่เท่ากัน ถ้าเราเป็นคนไม่ชื่นชอบชาร์จบ่อยก็แนะให้หาลำโพงที่ใช้ได้ยาวนาน ซึ่งโดยปกติลำโพงบลูทูธสามารถใช้ได้ตั้ง 5 ชั่วโมง ไปจนถึง 30 ชั่วโมง เลยทีเดียว อันนี้ก็แล้วแต่ว่าเราจะนิยมชมชอบการใช้งานแบบไหน

Feature อื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกซื้อลำโพงบลูทูธส่วนฟังก์ชั่นอื่นๆที่มีไว้ก็จะช่วยให้ตอบโจทย์การใช้งานลำโพงบลูทูธมากขึ้นได้แก่

Power Bank – ลำโพงบลูทูธบางรุ่นสามารถทำให้ตัวเองเป็น power bank ได้ซึ่งก็น่าจะตรงใจคนหลายๆคนที่ไม่อยุ่งยากถือของหลายชิ้งแต่ถือลำโพงตัวเดียวพอ
ต่อลำโพงหลายตัวได้ – เช่นสามารถเอาลำโพงบลูทูธ 2 ตัวมาเป็นลำโพงสเตอริโอซ้ายขวาได้ ซึ่งบางคนก็เอามาแทนทานลำโพงคอมเช่นกัน
Tags :  ลำโพงไร้สาย,ลำโพง