ยางยืดบริหารร่างกาย เพิ่มกล้ามเนื้อ เสริมความเฟิร์ม

 • 0 ตอบ
 • 2 อ่าน
การจัดการกายด้วยยางยืด ผู้ชำนาญได้ขยายความว่า “ทุกครั้งที่ดึงยางยืดจะเกิดปฏิกิริยาสะท้อนกลับหรือแรงดึงกลับ(stretch reflex) ที่ไปกระตุ้นระบบประสาทเหตุการณ์ที่รับรู้ความรู้สึกสิ่งกล้ามเนื้อและข้อต่อให้ตอบสนองต่อแรงดึง จึงช่วยกระตุ้นการทํางานข้าวของเครื่องใช้กล้ามเนื้อ ข้อต่อ และกระมองดูก กระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและเผาผลาญไขมันในร่างกาย ส่งผลให้กล้ามเนื้อกระชับดื้อด้านและรูปร่างสวยงาม แต่ทั้งนี้ ผู้สูงอายุและผู้ป่วยความดันโลหิตสูงควรบริหารด้วยความระวัง เนื่องจากเป็นกายบริหารที่ต้องใช้แรง
เสนอแนะนําการบริหารกล้ามเนื้อด้วยการใช้ยางยืดไว้ฉะนั้น

 • ท่ายืดหน้าอก

  ยืนกางขา งอเข่าเล็กน้อย หลังตรง แขม่วพุง ยืดหน้าอก พับพวกยางยืดครึ่งหนึ่ง มือทั้งสองข้างยื่นยางยืดออกไปด้านหน้าจนสุด หลังจากนั้นแยกมือทั้งสองข้างค่อยๆ ดึงยางยืดออกจนสุดแขน แล้วค่อยๆ เปลื้องยางยืดให้หดกลับ ทําซ้ําให้มากที่สุดเท่าที่ทําได้ ท่านี้ช่วยบริหารกล้ามเนื้อหน้าอก

 • ท่างอแขนคู่

  ยืนแยกขา งอเข่ากะทัดรัดน้อย หลังตรง แขม่วพุง ยืดหน้าอก แผ่ยางยืดออกแล้วใช้สองเท้าเหยียบตรงกลางจารชนยางยืดไว้ สองมือจับตีนเส้นยางยืดในรูปพรรณแนบมือไว้ข้างลําตัว หงายฝ่ามือออกจากตัว งอศอกทั้งสองข้าง ค่อยๆ ดึงยางยืดขึ้นจนมือทั้งสองอยู่ระเสียพนันศรีษะไหล่ แล้วค่อยๆ ยอมทางยางยืดให้หดกลับ ทําซ้ําให้มากที่สุดเท่าที่ทําได้ ท่านี้สนับสนุนบริหารกล้ามแขนด้านหน้า

 • ท่าดึงลง

  ยืนแยกขา งอเข่ากะทัดรัดน้อย หลังตรง แขม่วพุง ยืดหน้าอก พับยางยืดครึ่งหนึ่ง สองมือจับจำพวกยางยืดชูขึ้นเหนือศีรษะ ฝ่ามือหันออกจากตัว เหยียดแขน หลังต่อจากนั้นค่อยลดแขนลงจนยางยืดออกได้เต็มที่แล้วค่อยให้เป็นอิสระยางยืดให้หดกลับ ทําซ้ําให้มากที่สุดเท่าที่ทําได้ ท่านี้ช่วยเหลือบริหารกล้ามเนื้อปีกหัวเรื่องล่าง

 • ท่าแขนบิน

  เกี่ยวยางยืดรอบเสา ยืนแยกขา งอเข่ากระชับน้อย หลังตรง แขม่วพุง ยืดหน้าอก สองมือจับยางยืดไว้ข้างหลังในรูปพรรณกางแขนออกจนสุด ฝ่ามือหันเข้าหาตัว ยืนห่างเสาพอให้ยางยืดตึง ต่อจากนั้นค่อยๆ ลดแขนลงมาทางด้านหน้าจนสองมือชิดกัน แล้วค่อยๆ ปล่อยยางยืดให้หดกลับที่เดิม ทําซ้ําให้มากที่สุดเท่าที่ทําได้ ท่านี้ช่วยบริหารกล้ามเนื้อหน้าอก
  คุณหมอแนะนําว่า สําหรับมือใหม่หรือผู้ป่วยทำเป็นเริ่มแรกด้วยการใช้ยางยืดหรือดัมบ์เบลน้ําหนักเบา เพื่อฝึกกล้ามเนื้อ เมื่อมีความชํานาญหรือสุขภาพเก่าแก่ขึ้นก็เก่งพลิกจากยางยืดเป็นเครื่องยกน้ําหนักในระได้เสียต่อจากนั้นได้
  คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ยางยืดออกกำลังกาย

  Tags : ยางยืดออกกำลังกาย,ยางยืดออกกำลังกาย,ยางยืดออกกำลังกาย