ข้อควรรู้ในการเลือกสรรซื้อผ้าปูที่นอน

  • 0 ตอบ
  • 3 อ่าน
การนอนเป็นเรื่องจำเป็นในชีวิต คนทุกคนจำเป็นต้องนอน สำหรับให้ร่างกายได้หยุดพัก แต่จำนวชั่วโมงในจะนอนมากเท่าไหร่นั้นจะเกี่ยวข้องกับวัย ของแต่ละคน จับใจความโดยรวมแล้วแต่ละคนใช้เวลาในการนอน 5-8 ชั่วโมง/วัน หรือเทียบเท่ากับช่วงเวลา 1 ใน 3 ของแต่ละวัน และหากจะเปรียบเทียบโดยรวมระยะยาว หากคุณผู้อ่านอายุ 30 ปี จะเท่าพร้อมทั้งว่า เราได้นอนมาแล้วถึง 10 ปี ซึ่งเป็นการใช้เวลาช้านานมาก เนื่องมาจากฉะนั้นแล้วจำเป็นจำต้องให้ความหมายอันสำคัญพร้อมด้วยไอเท็มต่างๆที่เป็นส่วนประกอบร่วมกับการนอนอย่างเป็นพิเศษ ทั้งบรรลำบากาศข้างในห้องนอน เบาะนอน หมอน และชุดผ้าปูที่นอน ซึ่งจะเป็นเนื้อหาสาระหลักของบทความชุดนี้ โดยจะพาคุณผู้อ่านมารู้ถึง 6 ข้อ ต้องรู้ กับการเลือกสรรซื้อผ้าปูที่นอนกันครับ

เลือกสีและแบบ
เพื่อสีสันและแบบต่างๆนั้น โดยหลักแล้วอซับซ้อนให้เลือกสรรตามความชอบเป็นสำคัญ เพราะหากใจชมชอบแล้วก็ย่อมสวยทั้งหมด ใครจะว่าไม่สวยอาจจะไม่สำคัญ เนื่องด้วยห้องนอนจัดเป็นห้องแห่งความเป็นส่วนตัว น้อยคนนักที่จะมีช่องทางได้มาเห็น การเลือกตามความชอบจึงเป็นสิ่งของสำคัญปัจจัยแรก แต่หากจำต้องการความเรียบร้อยในแบบสากลนิยม จำเป็นต้องดูความเหมาะสมเพิ่มเข้ามา ซึ่งจะเสริมแต่งได้หลายแบบ เช่น แต่งแบบโทนสีเข้ากัน , แต่งแบบโคงทนสีตัดกัน , แต่งเพื่อให้เชื่อมโยงพร้อมด้วยอารมณ์ความรู้สึก , แต่งตามเพศ ตามวัย เป็นต้น ยกตัวอย่างเช่น ห้องนอนสีขาว จำต้องการเลือกสรรให้ลูกชายวัยรุ่น เด็กผู้ชายอาจเลือกสรรเป็นโคงทนถาวรสีเข้ม น้ำเงิน เทา น้ำตาล หากเป็นลูกสาว อาจเลือกสรรที่ให้ความรู้สึกนุ่มนวล เช่น สีชมพูอ่อน สีครีม สีฟ้าอ่อน สีขาว แต่จะเลือกสีไหน ลายใด หากให้ดีที่สุด ควรให้เจ้าของห้องมีส่วนสำคัญในการเลือกสรรด้วย

ขนาดที่เข้ารูป
ผ้าปูที่นอนที่ดี ควรมีขนาดพอดีพร้อมกับที่นอน เพื่อจะได้ความตึงเรียบอันงามตา โดยปัจจุบันขนาดของที่นอนในไทย จะมีหลักเกณฑ์อยู่ 5 ขนาด และขนาดพิเศษนิยมสั่งทำ ใช้ในโรงแรม จะมีขนาด 7 x 6.5 ฟุต หรือมากกว่านั้น การเลือกซื้อผ้าปูที่นอนใหม่ จึงจำเป็นจะต้องวัดขนาดที่นอนก่อนเลือกซื้อ เนื่องด้วยหากซื้อมาผิดขนาด กะทัดรัดไปย่อมสวมใส่ไม่ได้ ใหญ่ไปจะย่น ดูไม่ดูดี

ประเภทของเนื้อผ้า
เนื้อผ้าเพื่อผ้าปูที่นอน ช่วงปัจจุบันมีให้เลือกสรรใช้กันปริมาณมาก แต่ที่นิยมมากที่สุดในไทย จะเป็นผ้า Cotto ซึ่งให้ผิวสัมผัสที่นุ่มสะดวก อีกทั้งคุณสมบัติปกป้องความร้อน อากาศเมืองไทยตลอดทั้งปีโดยรวมจะร้อนมากกว่าหนาว ผ้า Cotto จึงได้รับความนิยมชมชอบมากที่สุด แต่จะมีแบบไหนกันบ้าง ดูรายละเอียดกันครับ

จำนวนเส้นใย
เส้นใยของผ้าปูที่นอนหัวข้อนี้อาจเป็นเรื่องราวที่หลายท่านมักจะมองข้าม ด้วยถักทอผ้าปูที่นอน แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อนั้นมีจำนวนเส้นใยแหวกแนวกัน จำนวนของเส้นใยที่เหมาะจะให้ผิวสัมผัสที่นุ่มนวล เย็นสบาย และช่วยเหลือให้เนื้อผ้าคงคงทนมากขึ้น จะมีจำนวนเส้นใยอยู่ที่ 300 – 600 เส้นใย/ตารางนิ้ว นับว่าเป็นจำนวนที่ช่วยให้เกิดสัมผัสที่รู้สึกสบายกำลังดี (ผ้าปูที่นอนยิ่งมีเส้นใยที่มากจะทำให้ผ้ามีสัมผัสที่นุ่มนวล) ทั้งนี้ไม่ควรต่ำกว่า 200 เส้นใย และไม่มากเกิน 800 เส้นใย ซึ่งอาจจะมีราคาผ้าปูที่นอนที่แพงเกินความจำเป็น แต่ทั้งนี้จำนวนเส้นใยอาจไม่ได้เป็นคำตอบที่ดีเสมอไป จำเป็นจำต้องคำนึงถึงเหตุปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ประเภทของเนื้อผ้าที่ใช้ทอ
 

เครดิต : http://trans-luxtheaters.com/index.php?topic=202278.new#new

Tags : ผ้าปูที่นอน,ชุดผ้าปูที่นอน