OLED TV โอกว่า LED TV ยังไง

 • 0 ตอบ
 • 3 อ่าน
OLED TV โอกว่า LED TV ยังไง
« เมื่อ: ตุลาคม 24, 2020, 11:55:24 AM »

เทคโนโลยีกอบด้วยความการผันแปรอยู่ตลอดเวลา อย่างเช่น ทีวี ( tv ) หรือว่าโทรทัศน์ที่เปลี่ยนจากจอภาพหลอดแก้ว มีขนาดใหญ่เทอะทะ เกลี่ยมาเป็นหลอด LCD ที่สมรรถลดความหนาของหน้าจอลงไปได้เป็นเหลือประมาณ เพราะว่าเทคโนโลยีด้านนี้จะพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนถึงจุดตันของตัวแผง LCD ซึ่งเทคโนโลยีที่เป็นความคาดหวังในการรับไม้หลังจากนี้ ถือเอาว่าเทคโนโลยีการแสดงผลแบบ OLED นั่นเอง ว่าแต่หน้าจอแบบที่ว่านี้มันคืออะไรมีจุดดีอย่างไรบ้าง กระผมจะมาเจาะลึกข้อมูลกันจ้ะ
หน้าจอทีวีแบบ OLED คืออย่างไร ?
หน้าจอโทรทัศน์แบบ organic light-emitting diode (OLED) หมายถึงหน้าจอแบบไดโอดเปล่งแสง (LED) ที่ถูกออกแบบเป็นฟิล์มแผ่นบางๆ ซึ่งมี organic compound เพื่อทำปฏิกิริยาดุจดังกันกับที่อุปกรณ์เปร่งแสงแบบ LED เม็ดเหลี่ยมๆ ประดานั่นแหละ ข้อดีของมันคือ มันสามารถควบคุมตำแหน่งและความสว่างของแสงได้แม่นยำมาก พร้อมกับในบางรูปแบบจอนั้นอาจจะคุมเฉดสีของแสงที่เปร่งเป็นโทนสีแดง, เขียว, น้ำเงินได้อีกด้วย (และก็เป็นที่แน่นอนอยู่แล้วว่าต้นทุนสูงขึ้นไปอีกระดับ)
ไฉนต้อง OLED
ก็เพราะว่าว่าจอ OLED เป็นเทคโนโลยีของจอทีวีที่สามารถเปร่งแสงได้ในขนาดที่บางมาก ไม่ได้มีดีแค่บางเท่านั้น แต่ยังสามารถดัดแปลงเพื่อเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน กับชิ้นส่วนการแสดงผลได้อย่างไร้รอยต่อได้ เมื่อนำมาต่อเรือรวมร่างกันแล้ว ทำให้เราได้จอแสดงผลที่กินไฟต่ำเป็นพิเศษ ได้พาแนลหน้าจอที่บางเป็นพิเศษ (ในทีวีบางรุ่น มีความบางที่บางยิ่งกว่า iPhone 7 เสียอีก) มีการรองรับโทนสีที่กว้างขวางเกินกว่าจอ LCD หรือจอ LED ทั่วไปจะทำได้ และการคุมโทนสีดำที่มืดสนิทได้ เนื่องจากการการเปร่งแสงจัดทำในระดับพิกเซล จอ OLED จึงเป็นที่ไว้ใจในวงการว่าเป็นเทคโนโลยีจอภาพที่ดีที่สุดในช่วงปัจจุบัน และเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ได้จริง เห็นความเหลื่อมล้ำจากเทคโนโลยีเก่าได้อย่างสุวิมล
 
เปรียบกันชัด ๆ OLED vs. LED
LED TV ทีวีเนื้อที่ใช้คืนการฉายแสงแบบ LED

 • จุดเด่นของตัวนี้ ลงความว่า
  มีเงินลงทุนการผลิตที่น้อยกว่า
  ความสว่าง (brightness) สูงเด่น และสูงได้เปรียบ OLED
  ความร้อนต่ำกว่าจอภาพแบบ LCD ในสมัยเก่า

 • ข้อเสียของตัวนี้ ลงความว่า
  มีอุปสรรคในด้านของการคุมความมืดของเฉดสีดำ (Black level)
  มีข้อห้ามในมุมมองของการรับชม
  มี Contrast ratio เสียเปรียบ OLED
OLED TV
ทีวีที่ตัวบอกผลและตัวกำเนิดแสงถูกผลิตมาเป็นแผงชุดเดียวกัน อาจกำเนิดแสงด้วยตัวมันเอง ไม่จำเป็นต้องใช้หลอดไฟใดๆ มาฉายแสงด้านหลังเพื่อจะให้ภาพเกิด

 • ข้อดี
  โทรทัศน์ไม่มีประเด็นในมุมมองการรับชมอีกแล้ว
  Contrast ratio ได้เปรียบเทคโนโลยีอื่น
  ความร้อนน้อยที่สุดในบรรดาเทคโนโลยีปรากฏผล
 • จุดบกพร่อง
  ในเรื่องของความสว่าง (brightness) ยังสู้ LED ไม่ได้
  เงินลงทุนสูง สนนราคาวางจำหน่ายจึงสูงขึ้นเป็นเงาตามตัวTags : โทรทัศน์